Để thiết kế khu bếp công nghiệp chuyên nghiệp chỉ gói gọn trong 32 từ

Để thiết kế khu bếp công nghiệp chuyên nghiệp chỉ gói gọn trong 32 từ

THIẾT KẾ KHU BẾP CÔNG NGHIỆP gói gọn trong 32 từ

Để thiết kế một khu bếp công nghiệp, hãy hiểu thực đơn và mong muốn của mình. Sau đó, lựa chọn mô hình, thiết bị và nguyên tắc tổ chức phù hợp.

Dù bạn đang có kế hoạch xây dựng một khu bếp mới hoàn toàn trong một không gian trống hay có ý định cải tạo lại khu bếp hiện có thì mục tiêu xây dựng nên một khu bếp tối ưu hóa mọi hoạt động khá là gian nan và bạn có thể không biết bắt đầu từ đâu.

Hãy cùng Hà Yến bắt đầu với những điều cơ bản sau:

Mặc dù mỗi khu bếp có những thiết kế riêng tùy theo thực đơn và mong muốn của chủ đầu tư cũng như tình trạng mặt bằng, nhưng có một số bước cơ bản có thể áo dụng cho tất cả các dự án để hướng tới một khu bếp hoàn hảo. Những việc làm này có thể không thú vị bằng việc lập kế hoạch sắp xếp, bày trí, nhưng chúng thực sự quan trọng và không nên bỏ qua. Nếu bỏ qua bước này, rất có thể sau này bạn sẽ phải quay lại thực hiện các điều chỉnh khác tốn thời gian và tốn kém hơn đó.

CÁC BƯỚC CƠ BẢN

1. Hiểu rõ thực đơn:

Nếu bạn đang dự định thiết kế khu bếp mà chưa xây dựng thực đơn hoặc ít nhất chưa xác định các món ăn mình sẽ phục vụ thì bạn đang đi hơi ngược một chút rồi.

 

Hiểu rõ thực đơn là bước quan trọng đầu tiên để đánh giá nhu cầu của khu bếp. Không có một khu bếp nào có thể đảm bảo phục vụ tốt nhất cho mọi dạng thực đơn. Có một số yếu tố chính trong khu bếp được quyết định tùy theo dạng thực đơn. Ví dụ như: Bàn thao tác, chậu rửa, thiết bị nấu. Các thiết bị và dụng cụ mà bạn sử dụng sẽ phụ thuộc hoàn toàn đến món ăn và kế hoạch phục vụ của nhà hàng.

Đây là giai đoạn bạn nên tìm đến sự tư vấn từ bếp trưởng hoặc bộ phận vận hành bếp. Họ sẽ cho bạn những gợi ý tốt về loại mô hình, thiết bị nào sẽ phù hợp nhất với thực đơn của bạn. vì họ là những người sẽ làm việc trong khu vực này hang ngày nên điều quan trọng là họ phải có ý kiến đóng góp về cách thiết kế đảm bảo thuận tiện nhất khi hoạt động.

2. Nắm rõ mặt bằng.

Bạn cần đo lường mặt bằng, thể hiện chính xác mặt bằng trên các bản vẽ sẽ giúp bạn có được sự đánh giá tổng quan nhất đảm bảo việc sắp đặt dễ dàng và lâu dài.

 

Lưu ý: Đó không chỉ là khoanh vùng trên các ô vuông. Bạn cần xác định trên bản vẽ mặt bằng các vị trí cửa sổ, cửa ra vào, đường đi dây điện, vị trí các ổ điện cũng vô cùng quan trọng. Đặc biệt là khi bạn cần thiết kết quy trình làm việc cho khu bếp của mình.

3. Hiểu rõ các quy định và luật phát tại địa phương.

Bạn có thể thiết kế ra một khu bếp công nghiệp tốt nhất thế giới, có mô hình hoàn hảo chính xác theo nhu cầu của mình. Tuy nhiên, tất cả điều này sẽ trở nên vô ích nếu bạn không dựa trên các quy định và phát luật tại địa phương. Các cơ quan của mỗi địa phương sẽ đặt ra các quy định và tiêu chuẩn nghiêm ngặt về lưu trữ, an toàn, sơ chế, tiêu hủy thực phẩm… Do đó, bạn cần phải có đầy đủ các thông tin này trước khi bắt đầu thiết kế của mình — ngay cả khi bạn đã từng thiết kế hay xây dựng bếp công nghiệp ở những nơi khác.

 

Bạn có thể tìm hiểu về các quy định của địa phương trên các kênh trực tuyến, nhưng đôi khi chúng khá khó hiểu. Nếu cần thiết, bạn có thể cân nhắc việc tìm kiếm sự tư vấn của các văn phòng tư vấn luật.

4- Các nguyên tắc khi thiết kế khu bếp công nghiệp

Trước hết, bạn cần xác định không gian cho bảy khu vực chức năng chính sau:

 

Mặc dù có vô vàn cách để kết hợp những khu vực này, nhưng sẽ có một số mô hình phổ biến của các khu bếp công nghiệp